Bí quyết đuổi muỗi không cần bình xịt cực hiệu quả

Muỗi được xem là loài “ma cà rồng” đáng sợ trong giới tự nhiên. Không chỉ hút máu người và động vật, chúng còn truyền rất nhiều loại bệnh tật và là loài trung gian gây ra nhiều cái chết nhất trên thế giới.

Theo khoa học mô tả, muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera) đã tồn tại trên hành tinh chúng ta 170 triệu năm. Hầu hết những con hút máu là muỗi cái, còn con đực chỉ hút nhựa cây.

Muỗi đẻ trứng trên mặt nước và chúng dần hình thành ấu trùng muỗi – những con lăng quăng thường có ở ao tù nước đọng. Chúng thường phát triển mạnh nhất vào những ngày hè hoặc mùa mưa.

Bằng cách truyền bệnh giữa người với người, hay giữa động vật và người, muỗi là loài động vật trung gian gây chết người nhiều nhất thế giới. Những bệnh do muỗi gây ra gồm có sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da…

Xua muỗi theo cách tự nhiên

Ngày nay, chúng ta quá lạm dụng thuốc xịt muỗi mà không biết rằng chúng hết sức độc hại với con người không kém thuốc trừ sâu. Do đó, bạn nên sử dụng các cách tự nhiên sau không chỉ để đuổi muỗi mà cả gián, kiến… và các loài côn trùng có hại khác.

diet muoi tan goc

Đuổi muỗi bằng cây cối

Theo quan niệm dân gian, cây sả, hoa cúc, ngũ gia bì và cây mần tưới đều có khả năng xua đuổi côn trùng rất tốt. Do đó, chúng ta nên để một vài chậu cây này trong phòng, vừa trang trí lại có thể hạn chế muỗi vào nhà.

Nếu chỗ làm việc hay học tập có nhiều muỗi vo ve, bạn không nên dùng bình xịt hay nhang trừ muỗi bởi nó cũng rất độc hại mà nên thay vào đó bằng một chậu bạc hà.

Ông Vương Hà Hải và sáng chế đuổi muỗi độc đáo từ hoa. (Ảnh: Dân trí)

…hay cây sả cũng khiến muỗi không dám tới gần. (Ảnh: Internet)

Tất nhiên, bạn cũng có thể trồng những cây này nơi bể nước, vườn, xung quanh nhà… để phòng tránh muỗi.

Đuổi muỗi bằng thảo mộc

Hiểm họa ung thư từ những vật dụng quen thuộc
Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, hãy tránh xa những vật dụng hoặc cần phải biết bảo vệ bản thân trước những nguy cơ gây ung thư cho con người.

Muỗi không ưa thích mùi vỏ quýt, bưởi, bồ kết, mùi hoa đinh hương… nên ta có thể phơi khô, cho vào túi lưới và treo ở góc phòng.

Nếu phòng thoáng, ta có thể đóng kín, sau đó dùng vỏ bưởi, bã mía, bèo cái… đã phơi khô đốt tạo khói. Khoảng 5 phút, ta mở cửa phòng và muỗi sẽ không dám vào lần nữa. Bồ kết cũng có thể đuổi muỗi bằng cách tạo khói như trên. Nên đốt vào lúc chiều tối để có hiệu quả tốt nhất, lưu ý nên che đậy đồ dùng, đặc biệt là áo quần bởi dù không có mùi hôi nhưng sẽ có mùi đặc trưng của vỏ bưởi, bồ kết… khi cháy ám vào.

Bạn có thể giã tỏi, cho vào chén và để ở góc phòng, muỗi sẽ không dám lại gần. (Ảnh: Internet)

Chúng ta cũng có thể dùng tinh dầu sả hoặc bạch đàn xanh pha loãng với nước phun xung quanh để đuổi muỗi và các côn trùng khác.

Dùng muối, vôi bột

Theo các chuyên gia côn trùng, việc trồng cây tuy có thể xua muỗi nhưng cách tốt nhất vẫn là phải tìm mầm mống – nơi đẻ trứng của muỗi – để xử lí như nước đọng, cống rãnh, ao tù…

Như chúng ta đã biết, ấu trùng muỗi chỉ sống được những nơi nước có độ mặn nhất định và nơi mặn quá chúng sẽ không thể tồn tại (lí do vì sao ở bãi biển rất ít muỗi). Theo cách này, chúng ta có thể bỏ muối vào những nơi nghi ngờ muỗi sinh sản như bình hoa, nước đọng trên mảnh sành…

Với cống rãnh, ta có thể đậy kín để muỗi không thể bay lên. Nếu không có nắp cống, ta có thể rải vôi bột xuống để tiêu diệt ấu trùng muỗi.

Tất nhiên, không chỉ muỗi, chúng ta cũng có thể áp dụng những cách trên cho các loài côn trùng khác như gián, kiến…

Xử lí khi bị muỗi cắn

Nếu đã bị muỗi cắn, chúng ta không nên gãi bởi càng gãi sẽ ngứa nhiều hơn và nơi này sẽ sưng lên thành vết nhỏ. Thay vào đó, bạn có thể giảm ngứa bằng một số cách sau:

Nếu có đá lạnh, hãy lấy 1 viên và chườm vào chỗ bị muỗi đốt, mục đích là để làm đông lạnh tạm thời các dây thần kinh, từ đó sẽ đỡ ngứa hơn.

Dùng nước cốt chanh xoa vào, bởi nước chanh có chất chống ngứa và kháng khuẩn.

Bạn cũng có thể đắp lát khoai tây lên vết ngứa. Ngoài ra, bạc hà, nước muối hay giấm ăn khi xoa lên vết cắn cũng có tác dụng giảm ngứa rất tốt.

CÔNG TY DIỆT MUỖI THÔNG TÍN